Album nhạc thanh thiếu nhi
Album nhạc thanh thiếu nhi

Album nhạc thanh thiếu nhi

Album nhạc cho thanh thiếu nhi là nơi tuyển chọn các bài hát nhạc sĩ Hoàng Vân viết cho thanh thiếu nhi và được nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt nam yêu thích.

Có những bài thật là nổi tiếng được bao thế hệ hát hàng ngày như Em yêu trường em, Con chim vành khuyên, Mùa hoa phượng nở, có những bài mà các em tham gia đội đồng ca, hợp xướng «hát sái cả miệng» như một cựu bạn trường nhạc nói về đoạn hợp xướng thiếu nhi trong Hồi tưởng, có những bài mà các con nhạc sĩ vô cùng thích mặc dù ít được hát toàn bộ như Tổ khúc bốn mùa. Có những bài nhạc hiệu của các chương trình TV như Bảy sắc cầu vồng, Đường lên đỉnh Olympia. Có những bài sang tác nhạc cho phim như Em bé Hà Nội, có những bài ít được hát đến sau này như Hai con búp bê hay Chú em là thủy thủ. Dậy dỗ các con độc lập tự do từ bé, nhạc sĩ trao gửi tình yêu vào các bài hát thiếu nhi, và sau này là «Tuổi trẻ đi xa» để tiễn các con lên đường đi xa đạt được hoài bão ước mơ của mình.

Trong nền ca khúc Việt Nam, nếu như Quảng Bình quê ta ơi hay Bài ca người giáo viên nhân dân của giai đoạn chiến tranh và Bài ca xây dựng, Tình ca Tây Nguyên… là những tác phẩm có tính lan tỏa lớn nhất cho người lớn, thì Con chim vành khuyên, Em yêu trường em, Mùa hoa phượng nở, Em bé Hà Nội, Hò thả trâu, Học giỏi chăm làm cháu ngoan của Bác, Hà Nội của chúng em… đã đóng vai trò đó trong ca khúc cho trẻ em và liên tục được hát hơn từ nửa thế kỷ qua bởi bao thế hệ từ ngày chúng ra đời và vẫn tiếp tục được hát trong trường trong lớp. Nhưng ông không hề dừng lại ở đó, những bài nhạc hiệu cho các chương trình truyền hình cho trẻ em thành công nhất luôn giữ tên ông ở hàng đỉnh cao như Cầu vồng bảy sắc, Tổ ấm gia đình, Đường lên đỉnh núi Olympia… thân thương đến nỗi nhiều người không biết được những bài đó, hay Sắp đến Tết rồi là của tác giả Hoàng Vân mặc dù hàng ngày nghe và hát. Ông không quên phần sân khấu kịch, múa rối cho thanh thiếu niên như những vở Ngôi nhà mầu hồng, Chuyện cổ tích, Chiếc rìu, Trương Chi, Thỏ và rùa… Đây là những bản thảo hiện nay đã tìm được, nhưng chắc chắn là còn một số đã thất lạc với thời gian.

LÊ Y-Linh, IHMC-ENS, SFE, Paris, Pháp

Thể hiện:

00:00|04:00

Album liên quan

Hoàng Vân, nhạc sĩ Việt nam