Thể hiện:

00:00|04:00
Tình ca Tây Nguyên

Album: Album Phong cách Hoàng Vân

Năm sáng tác: https://hoangvan.org/1980

Lời bài hát: Tình ca Tây Nguyên

(xem bài báo về hoàn cảnh ra đời của bài sau lời hát)

Trời Tây nguyên xanh, hồ trong nước xanh
Trường Sơn xa xanh, ngút ngàn cây xanh
Bài ca Tây nguyên em yêu trọn đời
Cầm tay anh đưa em đi trên đường dài.
Ê ế ê... Những con đường đất đỏ
Lượn vòng trên cao nguyên, những năm dài thương nhớ
Những phút giờ vinh quang.
Yêu em anh đã từng xông pha trong lửa đạn
Yêu anh miền đất đỏ cao nguyên che chở anh.
Hạt muối năm xưa từng trông chờ đỏ mắt
Anh gùi muối về trong cái chết gần kề.
Dòng nước hôm nay màu xanh hằng ngóng trông (ư ư).
Công trường tấp nập em thấy đông vui quá.
Đất chờ nước, nước theo anh về
Đất chờ nước, nước theo anh về
Cho Tây nguyên thêm xanh, cho tình em thêm xanh
Cho Tây nguyên thêm xanh, cho tình em thêm xanh
Cho tình em thêm xanh...

Tác giả bài hát “Tình ca Tây Nguyên”: Gia Lai đã giúp tôi sáng tác tuyệt phẩm này

Thứ Bảy, 19/01/2013, 21:10 [GMT+7]

 

(GLO)- Một ngày cuối năm 2012, tôi đến thăm nhạc sĩ Hoàng Vân-tác giả của bài hát “Tình ca Tây Nguyên”- người được thành phố Hà Nội vinh danh là một trong số 10 công dân thủ đô ưu tú năm 2012 và được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000... Nhạc sĩ Hoàng Vân vừa uống nước, vừa phấn khởi kể những kỷ niệm của ông khi viết ca khúc “Tình ca Tây Nguyên”.

…Tháng 3-1979, ông cùng con gái ruột tên là Y Linh (hiện là Tiến sĩ âm nhạc tại Pháp) vào Gia Lai-Kon Tum tìm nguồn cảm hứng sáng tác. Khi đó, ông là giảng viên Nhạc viện Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ  Việt Nam, Trưởng ban sáng tác thanh nhạc và công tác Hội nhạc sĩ Việt Nam. Vào Gia Lai-Kon Tum được nhiều người tận tình giúp đỡ, nhất là nghệ sĩ Y Brơm-Trưởng đoàn Nghệ thuật Đam San và được tận hưởng môi trường trong lành, tận thấy bầu trời thanh cao vời vợi, nước Biển Hồ trong xanh, những con đường đất đỏ lượn vòng, những người lính Cụ Hồ hăng hái tham gia xây dựng vùng kinh tế mới… và ông đã sáng tác thành công tuyệt phẩm “Tình ca Tây Nguyên”.

Ca khúc này có cấu trúc linh hoạt, phù hợp với chất giọng hoan ca, chất nhạc rộn ràng, trữ tình, dồi dào nhựa sống của núi rừng Tây Nguyên. Ngay sau khi Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng bài hát này, rất nhiều người đã thuộc nằm lòng, sự nghiệp sáng tác của ông thêm nở rộ. Tác phẩm “Tình ca Tây Nguyên” đã đạt nhiều giải thưởng nghệ thuật ở trong và ngoài nước. Ông khẳng định: “Gia Lai đã giúp tôi sáng tác tuyệt phẩm này…”.

Nhắc đến nhạc sĩ Hoàng Vân, Nghệ sĩ nhân dân Y Brơm nhớ lại: “Thời đó, nhạc sĩ Hoàng Vân vào thị xã Pleiku ăn ở với chúng tôi 7 ngày đêm. Ông đã đi thực tế rất nhiều nơi như: Plei Me (huyện Chư Prông), Lệ Thanh (huyện Đức Cơ), Chư Nghé (huyện Ia Grai), Chư Bao (huyện Chư Pah), Ngọc Hồi (Kon Tum)… Từ khi ca khúc “Tình ca Tây Nguyên” được phổ biến cho đến nay, ai cũng khen hay, bởi ca từ của lời bài hát này gắn liền với những đặc trưng văn hóa Tây Nguyên. Bài hát ra đời đã kịp thời cổ vũ tình yêu thiên nhiên đất nước, tự hào xây dựng Tây Nguyên ngày càng thêm giàu mạnh. Vì vậy, bài hát này sống mãi với thời gian”.

Tạm biệt nhạc sĩ Hoàng Vân trong nắng chiều Hà Nội nồng ấm, tôi đến thăm Hồ Gươm, chỉ cách nhà ông khoảng 200 mét. Bên những dòng người tấp nập xuôi ngược, “mặt hồ Gươm vẫn lung linh mây trời”. Trong không gian ấy, trong tôi bỗng vang lên những giai điệu tuyệt vời về Tây Nguyên: “Trời Tây Nguyên xanh/Hồ trong nước xanh... Những con đường đất đỏ lượn vòng trên cao nguyên/Những năm dài thương nhớ/những giờ phút vinh quang/ Yêu em!/Anh đã từng xông pha trong lửa đạn/Yêu anh!/Miền đất đỏ cao nguyên che chở anh/Hạt muối nặm năm xưa từng trông chờ đỏ mắt/Anh gùi muối về trong cái chết gần kề… Cho Tây Nguyên thêm xanh/Cho tình em thêm xanh…”.

Hoàng Cư

 Ảnh Nhạc sĩ Hoàng Vân và tác giả bài báo Hoàng Cư

Có thể xem bài báo nguyên bản trên đường dẫn sau: 

https://baogialai.com.vn/channel/742/201301/tac-gia-bai-hat-tinh-ca-tay-nguyen-gia-lai-da-giup-toi-sang-tac-tuyet-pham-nay-2213979/

Nghe các bài khác

Hoàng Vân, nhạc sĩ Việt nam