Viết về nhạc sĩ

Lưu bút Paris tháng 12 năm 1994

22/12/2019   1761

Tháng 12 năm 1994, lần đầu tiên nS Hoàng Vân tới Paris, nhưng thành phố hoa lệ này với ông thật là gần gũi. Sinh ra tại Hà nội năm 1930, trong một gia đình nho học với người cha là thầy dậy tiếng Hán tại Trường Bưởi (Chu Văn An ngày nay), nhưng nhạc sĩ Hoàng Vân và anh ruột của ông được theo một nền giáo dục kết hợp Đông Tây. Anh ông, ông Lê Văn Thìn, sinh năm 1928 và hơn ông hai tuổi, học trường dòng nội trú. “Bác Thìn học giỏi lắm, kinh thánh Tân ước với Cựu ước bác đọc lầu lầu, từ điển Pháp Việt bác thuộc từ A đến Z”, ông vẫn thường kể về người anh ruột của mình với bao nhiêu tình cảm đẹp vì bác đã mất tích trong chiến tranh không bao giờ gặp lại nữa.

Nhạc sĩ Hoàng Vân được cha cho đi học trường Pháp, sinh hoạt Hướng đạo sinh, học đàn, học hát cho tới ngày ông được 16 tuổi, mẹ mất sớm, và bố cũng mất sau đó, đi kháng chiến.

Nước Pháp và Paris là những hình ảnh mà ông không bao giờ quên được. Năm 1994, ông sang Paris lần đầu, nhưng tất cả những kỷ niệm ấu thơ trong thời đi học trỗi dậy và Paris với ông chỉ như một thành phố quê hương thân thương lâu ngày không về thăm viếng.

 

Bìa và mục lục catalogue làm nhân buổi hòa nhạc của Nhạc sĩ với Lê Dung và Quang Thọ cùng các ca sĩ Việt kiều tại Hội Việt Kiều tại Pháp tháng 12 năm 1994

 

Lúc rời Paris, ông đã sáng tác bài Xa sông Seine, ngày về...

 

Lê Y Linh

 

Album mới nhất

Hoàng Vân, nhạc sĩ Việt nam