Web-Internet

Công bố “thư viện số” về nhạc sĩ Hoàng Vân | Tác giả: Tuyết Loan - Báo Nhân dân

01/10/2023   271
Trang web về nhạc sĩ Hoàng Vân.
Trang web về nhạc sĩ Hoàng Vân.

 

Công trình do con gái ông, TS âm nhạc Lê Y Linh thực hiện, đăng tải trên Tập san Nghiên cứu Âm nhạc (Viện Nghiên cứu Âm nhạc Việt Nam - VIM) gần ba năm sau ngày ông đã đi xa.

Toàn bộ danh mục tác phẩm có khoảng 650 bài, bao gồm tất cả những lĩnh vực sáng tác của nhạc sĩ.

TS âm nhạc Nhạc sĩ Lê Y Linh cho biết, trong kho tàng bản thảo của Nhạc sĩ Hoàng Vân gồm khoảng 650 tác phẩm đã tìm hoặc đã định vị kể trên, hiện nay mới chỉ tìm được bản thu thanh của 1/4 số tác phẩm này, tức là khoảng 150 bản, cũng như khoảng 200 bản in. Như vậy, còn ít nhất một nửa số tác phẩm chưa từng được in và được chơi bao giờ. Trong đó có nhiều hạt ngọc sáng và quý, chẳng hạn như gần 100 bản tình ca chưa công bố.

Những “tài sản” vô giá này của nhạc sĩ được đăng tải trên web https://hoangvan.org, một bảo tàng số được hoàn thiện thường xuyên và cập nhật các tác phẩm tìm được của nhạc sĩ. Ngoài ra, còn có trang Fanpage chính thức trên FB để giao lưu thường xuyên với khán thính giả yêu nhạc của ông. Kênh YouTube đang được xây dựng. 

TS âm nhạc Lê Y Linh hiện đang sống ở nước ngoài. Chị đã dành thời gian xây dựng kho dữ liệu về cha, nhằm ứng dụng công nghệ hiện đại để gìn giữ và lan tỏa kho tàng âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong nền âm nhạc Việt Nam hiện đại. Mọi lúc mọi nơi, trên những phương tiện truyền thông đã có về nhạc sĩ, tất cả người nghe, người hâm mộ, nhà báo… đều có thể có dữ liệu để bình luận, viết, nghiên cứu, thưởng thức hay giao lưu. Trang web cho phép người truy cập xin tổng phổ, tải bài hát, đọc tư liệu, bài viết về con người và tác phẩm, nghe nhạc theo chủ đề hay theo playlist. Ban quản trị sẵn sàng cung cấp tư liệu, bản thảo, bản thu, bài báo, ảnh và tất cả những gì có liên quan tới nhạc sĩ cho giới báo chí và học thuật.

 

Nguồn: Công bố “thư viện số” về nhạc sĩ Hoàng Vân - Báo Nhân dân

Album mới nhất

Hoàng Vân, nhạc sĩ Việt nam